dcsimg
Unresolved name

Psilotopsida

Lớp Quyết lá thông ( Vietnamese )

provided by wikipedia VI

Lớp Quyết lá thông (danh pháp khoa học: Psilotopsida) là một lớp thực vật trông tương tự như dương xỉ.[1] Theo định nghĩa của Smith và ctv. (2006) nó chứa 2 họ là PsilotaceaeOphioglossaceae (có thể tách họ Botrychiaceae riêng ra), đặt tương ứng trong 2 bộ là PsilotalesOphioglossales. Mối quan hệ thân thuộc của hai nhóm này trước đây được coi là không rõ ràng và chỉ được xác nhận gần đây trông qua các nghiên cứu hệ thống hóa ở mức phân tử. Lớp Psilotopsida là nhóm chị-em đối với nhóm chứa toàn bộ các dạng "dương xỉ" khác (bao gồm cả MarattiaceaeEquisetopsida).

Phân loại

Hình ảnh

Tham khảo

 src= Wikispecies có thông tin sinh học về Lớp Quyết lá thông

 src= Phương tiện liên quan tới Psilotopsida tại Wikimedia Commons

  1. ^ Smith, Alan R.; Kathleen M. Pryer, Eric Schuettpelz, Petra Korall, Harald Schneider, & Paul G. Wolf (2006). “A classification for extant ferns” (PDF). Taxon 55 (3): 705–731. Chú thích sử dụng tham số |coauthors= bị phản đối (trợ giúp)
  • Pryer Kathleen M., Eric Schuettpelz, Paul G. Wolf, Harald Schneider, Alan R. Smith và Raymond Cranfill. 2004. Phylogeny and evolution of ferns (monilophytes) with a focus on the early leptosporangiate divergences. American Journal of Botany 91:1582-1598 (tóm tắt trực tuyến tại đây).
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ngành Dương xỉ này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia bằng cách mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
license
cc-by-sa-3.0
copyright
Wikipedia tác giả và biên tập viên
original
visit source
partner site
wikipedia VI

Lớp Quyết lá thông: Brief Summary ( Vietnamese )

provided by wikipedia VI

Lớp Quyết lá thông (danh pháp khoa học: Psilotopsida) là một lớp thực vật trông tương tự như dương xỉ. Theo định nghĩa của Smith và ctv. (2006) nó chứa 2 họ là PsilotaceaeOphioglossaceae (có thể tách họ Botrychiaceae riêng ra), đặt tương ứng trong 2 bộ là PsilotalesOphioglossales. Mối quan hệ thân thuộc của hai nhóm này trước đây được coi là không rõ ràng và chỉ được xác nhận gần đây trông qua các nghiên cứu hệ thống hóa ở mức phân tử. Lớp Psilotopsida là nhóm chị-em đối với nhóm chứa toàn bộ các dạng "dương xỉ" khác (bao gồm cả MarattiaceaeEquisetopsida).

license
cc-by-sa-3.0
copyright
Wikipedia tác giả và biên tập viên
original
visit source
partner site
wikipedia VI